แกงระแวง

อาหาร

หนึ่งในเมนูที่ได้รับความนิยมมาจากชวา ซึ่งมีลักษณะที่คล้ายกันกับเมนูพะแนงเป็นอย่างมาก กับเมนูที่มีชื่อว่า แกงระแวง เนื่องจากเพราะใช้พริกแกงจากแกงเขียวหวานมาเป็นส่วนประกอบจึงทำให้เกิดเป็นเมนูใหม่นี้ขึ้นมา ซึ่งเพิ่มทั้งตะไคร้ ขมิ้น ตำใส่ตามลงไปทำให้แกงออกสีเหลือง และดูเข้มข้นน่ารับประทาน ซึ่งในวันนี้นั้นทางเราจะขอมานำเสนอเมนูสูตรพิเศษนี้ พร้อมขั้นตอน และวิธีการทำที่แสนง่ายมากฝากทุกๆ คนกัน

แกงระแวง – ขั้นตอนการเตรียมวัตถุดิบ

โดยขั้นแรกนั้นเราจะต้องเตรียมวัตถุดิบตามนี้ ซึ่งสามารถหาซื้อได้จากตลาด หรือซุปเปอร์มาเก็ตใกล้บ้านท่าน เราจะต้องใช้ เนื้อไก่ หรือหมู วัว ได้ทั้งนั้น 250 กก. พริกแกงเขียวหวาน 2 ช้อนโต๊ะ กะทิไทย 200 มิลลิลิตร ขมิ้น 2 ช้อนโต๊ะ ตะไคร้ หั่นท่อนทุบ 3 ต. น้ำตาลมะพร้าว ครึ่งช้อน น้ำปลา และอย่างสุดท้าย เกลือ นั่นเอง เท่านี้เราก็ได้วัตถุดิบที่ต้องใช้สำหรับขั้นตอนต่อไปกันแล้ว

แกงระแวง – สีสันน่ารับประทาน ขั้นตอนการทีที่แสนง่าย

อย่างแรกนั้นให้เราทำการหั่นเนื้อไก่เป็นลูกเต๋า ทำความสะอาดให้เรียบร้อย ย้ายไปปอกเปลือกขมิ้นเป้นชิ้นเล็กๆ และตะไคร้นำมาวางไว้รวมกัน ตั้งกระทะ ใส่กะทินำ และพริกแกงเขียวหวาน ขมิ้น ตะไคร้ตามลงไปผัดให้พอหอม ตามด้วยเนื้อไก่และผัดต่ออีกสักพัก ปรุงด้วยน้ำตาล เกลือ น้ำปลาเพื่อความหอมและความอร่อย อาจเติมน้ำเล็กหน่อย พอชิมรสจนถูกใจแล้วปิดไฟ ตักขึ้นจาน พร้อมเสิร์ฟ รับประทานกันได้เลย