หอยลายผัดน้ำพริกเผา

อาหาร

หอยลาย ส่วนประกอบสำคัญของเมนูอาหารสุดโปรดปรานของใครหลายคน ขึ้นชื่อมาขนาดนี้แล้วคงจะสนใจกันแล้วใช่มั้ยล่ะว่าวันนี้ทางเราจะมานำเสนอขั้นตอน หรือเมนูอะไรมาเสนอวันนี้กัน ซึ่งในวันนี้เราจะขอนำเสนอเมนู หอยลายผัดน้ำพริกเผา ที่บอกได้เลยว่าทั้งดี และอร่อยมากๆ แถมขั้นตอนที่ง่ายสุดๆ ด้วยสูตรพิเศษ ชนิดที่คนที่ไม่เคยแตะการทำอาหารเลย ก็สามารถทำตามขั้นตอนนี้ได้ง่ายๆ

หอยลายผัดน้ำพริกเผา – วัตถุดิบที่ต้องจัดเตรียม

โดยก่อนอื่น ขั้นแรกเราจะต้องจัดเตรียมวัตถุดิบกันเสียก่อน เราจะต้องเตรียม หอยลาย 600 กก. ใบโหระพา 4 ก. น้ำพริกเผา 1 ชต. กระเทียมไทย 20 ก. พริกชี้ฟ้า 3 ฝัก ซีอิ๊วขาว 2 ชต.  และอย่างสุดท้าย น้ำมันประมาณ 1.5 ชต. ซึ่งเท่านี้เราก็จะได้วัตถุดิบที่เราจะต้องใช้พร้อมหมดแล้ว ซึ่งเราสามารถหาซื้อได้ตามซุปเปอร์มาเก็ต หรือตลาดนัดใกล้บ้านท่าน เราไปรับชมขั้นตอนถัดไปกันเลย

หอยลายผัดน้ำพริกเผา – ขั้นตอนการทำแสนง่ายดาย

ขั้นแรก เราจะต้องทำการตั้งน้ำให้เดือด นำหอยลายลงไปลวก แคะเปลือกหอยลายออกแล้วให้ตักขึ้นมาทำความสะอาดด้วยน้ำเปล่า ตัวที่มีดินสามารถทิ้งไปได้เลย แล้วให้ตั้งกระทะใส่น้ำมันไว้ให้ร้อน ใส่กระเทียมและผัดให้ออกมาเป็นสีเหลือง ตามด้วยหอยลายตามลงไป น้ำพริกเผา ซีอิ๊วขาว และพรมน้ำเล็กน้อยรอบๆ ผัดให้ทั้งหมดไปด้วยกัน ปิดท้ายด้วยใบโหระพา กับพริกชี้ฟ้า ผัดอีกสักพักก็ปิดไฟ พร้อมเสิร์ฟ รับประทานกันได้เลย