“กล้วยตาก” ขนมกินเล่นมีประโยชน์ บำรุงกระดูก ฟัน และช่วยให้ระบบขับถ่ายดีขึ้น

อาหาร

อีกหนึ่งเมนูแบบไทยๆ สำหรับ กล้วยตาก ของกินเล่นมีประโยชน์ เหมาะสำหรับคนรักสุขภาพ เนื่องจากเป็นอาหารแปรรูปมาจากกล้วยน้ำว้า ที่ให้พลังงานสูง โดยกล้วยน้ำว้าห่ามและสุกมีธาตุเหล็กในปริมาณสูง ช่วยสร้างเม็ดเซลล์ภายใน มีแคลเซียม ฟอสฟอรัส และวิตามินซีช่วยบำรุงกระดูก ฟัน และเหงือกให้แข็งแรง ช่วยให้ผิวพรรณดี มีเบต้าแคโรทีน ไนอาซีนและใยอาหาร ช่วยให้ระบบขับถ่ายคล่องขึ้น

ส่วนกล้วยน้ำว้าสุก จะช่วยระบายท้องและสามารถรักษาภายในตามไรฟันในเด็กเล็กได้ ช่วยลดอาการเจ็บคอ เจ็บหน้าอกที่มีอาการไอแห้งร่วมด้วย

กล้วยตาก ถือว่าเป็นขนมไทยแบบบ้าน ๆ ที่เกิดจากการถนอมอาหารและสร้างมูลค่าให้แก่กล้วยน้ำว้าสุก ด้วยเหตุนี้การรับประทานกล้วยตาก จึงได้รับประโยชน์เหมือนกับการทานกล้วยนั่นเอง ซึ่งเรามีวิธีการทำกล้วยตากมาฝากเพื่อนๆ ซึ่งสามารถทำได้ง่ายๆดังต่อไปนี้

ส่วนผสม

กล้วยน้ำว้าสุกงอมพอดี (ลูกใหญ่) 1 หวี

น้ำเกลือ (น้ำ 1 ลิตร ผสมเกลือ 1 ช้อนโต๊ะ)

 

วิธีการทำ

1. ใช้มีดตัดปลายลูกให้ลึกเข้ามาในลูกเล็กน้อย (เพราะปลายลูกทำให้เกิดสีดำเมื่อตากแห้ง) ปอกเปลือกดึงเส้นใยข้างกล้วยออกให้หมด ล้างด้วยน้ำเกลือแล้ววางเรียงบนตะแกรง

2. วิธีตาก แดดจัดใช้เวลา 7 วัน ดังมีรายละเอียด ดังนี้

วันที่ 1-2 ตอนเช้านำออกตากแดด ตอนบ่าย กลับกล้วยอีกด้านตาก

วันที่ 3 ตอนเช้า ตากแดด ตอนบ่ายกลับกล้วย ตอนเย็นตีกล้วยเบา ๆ 3-5 ครั้ง (โดยใช้ไม้ขนาด 1″ x 3″ ยาวประมาณ 12 นิ้ว เวลาตียกไม้สูงจากกล้วยประมาณ 5-6) แล้ววางเรียงบนตะแกรง (ตีเพื่อให้ไส้กล้วยแตกเนื้อไม่แข็ง)

วันที่ 4 ตอนเช้า ตากแดด ตอนบ่ายกลับกล้วย ตอนเย็นตีกล้วยด้านข้างอีกด้านเบาๆ 3-5 ครั้ง เช่นกันแล้ววางเรียงบนตะแกรง

วันที่ 5 ตอนเช้า ตากแดด ตอนบ่ายกลับกล้วย ตอนเย็นคลึงกล้วยทีละลูกด้วยขวดตามความยาวของขวด คลึงไป-มา ตลอดลูกให้กล้วยแบนผิวเรียบ

วันที่ 6 ตอนเช้าล้างกล้วยด้วยน้ำเกลือ แล้วเรียงบนตะแกรงนำไปตากแดด

วันที่ 7 ตอนเช้าตากแดด ตอนบ่ายกลับกล้วย ตอนเย็นเก็บกล้วยใส่กะละมังหรือหม้อวางเรียงซ้อนๆ กันจนเต็มภาชนะ ปิดฝาให้มิดชิดอบค้างคืน 1 คืน
เพื่อให้น้ำตาลในเนื้อกล้วยซึมเยิ้มออกมารอบๆ กล้วย จะได้กล้วยตากที่มีผิวเยิ้มฉ่ำ

วันที่ 8 บรรจุใส่ถุงพลาสติก หรือกล่อง