สูตรทำลาบเพกา ลิ้นฟ้า หมากลิ้นฟ้า ผักสมุนไพรพื้นบ้าน ช่วยชะลอวัย

อาหาร

อีกหนึ่งเมนูแสนอร่อยอย่าง เพกา ลิ้นฟ้า หมากลิ้นฟ้า ซึ่งมีถิ่นกำเนิดดั้งเดิมในอินเดียและเอเชียตะวันออกเฉียงใต้ รวมทั้งประเทศไทย เป็นพืชสมุนไพรที่นิยมนำฝักอ่อน ยอดอ่อน และดอกมารับประทานคู่กับน้ำพริก และอาหารในเมนูซุปหน่อไม้ และลาบต่างๆ

เพกา เป็นผักพื้นบ้านชนิดหนึ่งที่เจริญเติบโตได้ได้ในดินแทบทุกชนิด ฝักอ่อนของเพกาที่ยังไม่แข็งแรง มีรสขมร้อน นิยมรับประทานเป็นผัก แต่ต้องนำไปเผาให้ไหม้เกรียมแล้วขูดเอาผิวที่ไม่ไหม้ออก สามารถนำไปทำได้หลายเมนู อาทิ นำไปผัดหรือแกง เป็นผักแกล้มลาบ ก้อย ยำ หรือแม้แต่เป็นนำมาลวกกินกับน้ำพริกก็ได้

คุณค่าอาหารทางโภชนาการ

“ลาบ” จะเป็นเมนูที่มีเกือบทุกภูมิภาค ไม่ว่าจะเป็น ลาบเหนือ ลาบอีสาน แต่ที่จะกล่าวถึงในที่นี้คือในลาบเพกาซึ่งเป็นลาบผักพื้นบ้าน ทางภาคตะวันตกนิยมนำฝักเพกามาทำลาบ ซึ่งลาบ จะมี 2 ประเภท ก็คือ จะเป็นลาบผัก ไม่มีเนื้อสัตว์เลย หรือว่าอาจจะใส่เนื้อสัตว์เข้าไป เพื่อเพิ่มโปรตีน โดยการนำเอาหมูสับ หรือหมูบด ไปรวนๆ ให้สุกแล้วก็เอามาผสมกับเพกาหรือที่บางคนเรียกว่าลิ้นฟ้าที่นำไปย่ๅง

ในการทำลาบ ก็จะมีส่วนประกอบสำคัญอย่างหนึ่งก็คือ ข้าวคั่ว และมีการใส่ใบสะระแหน่เข้าไป 2 อย่าง ข้างต้นเป็นองค์ประกอบหรือเป็นส่วนประกอบสำคัญของการทำลาบ เครื่องแกงที่ทำลาบก็ไม่ได้มีอะไรซับซ้อน ส่วนใหญ่ก็จะเป็น พริก หอม กระเทียมแล้วก็มีการใส่ตะไคร้เข้าไปบ้าง หรือบางคนก็อาจไม่ใส่เลยก็ได้

ส่วนประกอบเครื่องแกง

วิธีทำเครื่องแกง

– พริกแห้ง 15 เม็ด
– หอมแดง 6 หัว
– ตะไคร้ซอย ½ ถ้วยตวง
– กระเทียม 1 ช้อนโต๊ะ

ส่วนประกอบเครื่องปรุง

– ฝักเพกาย่ๅง (ล้างน้ำ) 4 ถ้วยตวง
– หมูบดรวน 2 ถ้วยตวง
– ต้นหอม ผักชี ผักชีฝรั่ง ½ ถ้วยตวง
– ใบสะระแหน่ 4 ก้าน
– ข้าวคั่ว 2 ช้อนโต๊ะ
– หอมแดงซอย ¼ ถ้วยตวง
– น้ำปลา 1 ช้อนโต๊ะ
– น้ำมะนาว 2 ช้อนโต๊ะ

เริ่มตั้งกะทะแล้วใส่ตะไคร้ซอย พริกแห้ง หอมแดง และกระเทียมลงไป คั่วให้หอมแล้วนำมาโขลกให้ละเอียด ตักใส่ถ้วยพักไว้

วิธีทำลาบเพกา

1.เตรียมชามใหญ่สำหรับคลุกลาบ ให้พริกแกงที่คั่วเตรียมไว้ลงไป ปรุงรสด้วย น้ำมะนาว น้ำปลา ตามด้วยข้าวคั่ว คนให้ส่วนผสมเข้ากัน

2.ใส่หอมแดงซอย หมูบดที่รวนไว้แล้ว คนให้เข้ากันอีกครั้ง

3.จากนั้นใส่เพกาลงไป (วิธีการเตรียมเพกานั้น ต้องนำเพกามาย่ๅงก่อน จากนั้นนำเพกาที่ย่ๅงมาล้างด้วยน้ำเกลือ ขูดความดำออกให้หมด และนำเพกามาซอย) พร้อมคลุกให้ส่วนผสมเข้ากันทั้งหมด

4.พร้อมใส่ต้นหอม ผักชี ผักชีฝรั่งลงไป ตักใส่จานแล้วโรยด้วยสะระแหน่ เสิร์ฟพร้อมข้าวสวยร้อนๆ