ต้มข่าไก่แซ่บ

สาระน่าอ่าน

ต้มข่าไก่แซ่บ อีกหนึ่งเมนูอาหารไทยยอดนิยมที่เมื่อไปร้านอาหารที่ใดก็ตาม มักจะต้องมีคนที่กำลังนึกถึงเมนูที่น่าสนใจ และหน้าตาดีอย่างเมนูนี้กันอยู่บ้างกันอย่างแน่นอนเลยทีเดียว รสชาติอันเป็นเอกลักษณ์ที่หาเลียนแบบได้ยากอย่างเมนูที่ใกล้เคียงกันก็ไม่อาจจะมาแทนกันได้แบบนี้ ซึ่งในวันนี้ทางเรามาพร้อมกันกับขั้นตอนการทำที่แสนง่ายมาฝากทุกๆ คนกันในวันนี้กัน บอกได้เลยว่าคนที่เพิ่งหัดทำอาหารก็สามารถทำตามกันได้ไม่ยากเลยทีเดียว

ต้มข่าไก่แซ่บ – วัตถุดิบที่จะต้องใช้

ขั้นตอนแรกสุดนั้นเราจะต้องทำการจัดเตรียมวัตถุดิบให้พร้อมเสียก่อน ซึ่งเราจะต้องใช้ เนื้อไก่ส่วนใดก็ได้ กะทิ ข่า ตะไคร้ อย่างละ 2 ชต. ใบมะกรูด หอมใหญ่ ฟักเขียว ตามที่ต้องการ น้ำปลา 1 ชต. น้ำตาล น้ำมะนาว อย่างละ 2 ชต. น้ำมันพริกเผา 2 ชต. หากชอบมากก็ใส่มากเช่นกัน และผักชี พริกสดสำหรับตกแต่ง เท่านี้วัตถุดิบทั้งหมดก็พร้อมสำหรับขั้นตอนถัดไปกันแล้ว

ต้มข่าไก่แซ่บ – ขั้นตอนการทำ

ขั้นตอนแรกสุดนั้นเราจะต้องทำการทุบตะไคร้ และข่าให้ออกแบนแล้วนำมาสับในขนาดที่ต้องการ นำฟักเขียวมาสับเป็นชิ้นที่ขนาดพอดีคำ ตั้งหม้อด้วยไฟแรงให้น้ำกะทิออกเดือด และนำด้วยตะไคร้ ใบมะกรูด หอมใหญ่นำลงไป พอเดือดจนได้ที่ก็ให้เริ่มนำเนื้อไก่ตามลงไป และจึงตามด้วยฟักเขียวเมื่อไก่สุก จากนั้นจึงตามด้วยส่วนของเครื่องปรุงทั้งหลายลงไปโดยไม่ต้องจัดลำดับการลง เท่านี้ก็ปิดไฟ เสร็จพร้อมเสิร์ฟ รับประทานกันได้เลย