ขนมจีนน้ำพริกใต้

อาหาร

ขนมจีนน้ำยา เมนูสุดโปรดปรานที่ใครบางคนถึงคนขาดไม่ได้เลยทีเดียวในหนึ่งสัปดาห์ อาจจะต้องหามาทานให้ได้สักครั้ง ซึ่งในวันนี้ทางเราขอนำเสนอเมนู ขนมจีนน้ำพริกใต้ ซึ่งแน่นอนว่าน่าจะเผ็ดมากๆ พอตัว แต่ถ้าใครอยากลิ้มรสอาหารที่เต็มไปด้วยรูปรสกลิ่นแบบใต้อย่างเต็มเหนี่ยวจะต้องลองสักหน่อยกันแล้ว และเราก็มีขั้นตอนการทำแสนง่ายดาย และวัตถุดิบที่ต้องจัดเตรียมนั้นก็ไม่มีอะไรมากมายเลย ว่าแล้วเราไปดูกันเลยดีกว่า

ขนมจีนน้ำพริกใต้ – สูตรนี้อร่อยมากๆ รับรองเลย

วัตถุดิบที่เราต้องจัดเตรียมนั้นก็มี กะทิ 750 มิลลิลิตร ไตปลา 3 ช้อนโต๊ะ กุ้งครึ่งโล พริกแกงแดง 1 ข. หอมเจียว ถั่วป่น และกระเทียมเจียว 1 ถ.  มะขามเปียกใส่ได้ตามที่ชอบ น้ำตาล 2 ช้อนโต๊ะ ผักชี มะกรูดพันธุ์ดี น้ำเปล่า น้ำมันพืช ซึ่งเท่านี้เราก็ได้วัตถุดิบที่ต้องการสำหรับขนมจีนน้ำพริกใต้สูตรเด็ดดวงที่รับรองว่าอร่อยอย่างไม่เหมือนใครมาก่อนกันอย่างแน่นอน ส่วนต่อไปนี้ก็ถึงขั้นตอนของวิธีการทำแล้ว จะง่ายขนาดไหนนั้นเราไปดูกันเลย

ขนมจีนน้ำพริกใต้ – ขั้นตอน และวิธีการทำที่ง่ายมากๆ

ขั้นตอนแรกนั้นให้ปอกเปลือกกุ้งและทำการดึงหางออกมา นำไปต้มในน้ำเดือดพอแค่กุ้งเปลี่ยนสีก็ปิดไฟ แยกเนื้อกุ้งและน้ำออกมาจากกัน แต่ตรงนี้ขอให้เก็บน้ำที่ต้มกุ้งเก็บเอาไว้ก่อน แล้วเอากุ้งไปสับให้ละเอียด จากนั้นให้ทำการตั้งไฟเอาไว้พอเริ่มเดือดก็ให้ใส่มะขามลงไป ตามด้วยน้ำตาลพอให้ละลายเป็นเนื้อเดียวกัน และเอาพริกแกงแดงมาผัดน้ำมันที่กระทะแยก ใส่กะทิที่ต้มทิ้งไว้และกุ้ง ไตปลาตามลงไป ให้คนหม้อไปเรื่อยๆ โรยหอมเจียว กระเทียมเจียว ถั่วป่นตามลงไป

ผ่ามะกรูดเอาเม็ดออกใส่ลงไปในน้ำยา พอน้ำยาเริ่มข้นใส่ผักชีตามลงไป เริ่มคนให้ทั่วอีกครั้งและปิดเตา พร้อมเสิร์ฟ รับประทานกันได้เลย