ข้าวต้มเอ็นแก้ววัว

อาหาร

เนื่องจากเช้านี้มีอารมณ์ว่างๆ หลังจากออกกำลังกายมาเหนื่อยๆ จึงได้ปิ๊งไอเดียดีๆ สำหรับฟื้นฟูร่างกายหลังจากการออกกำลังกายอย่างหนักหน่วงมาพอสมควรให้ฟื้นกลับมาหายเหนื่อยล้าอีกครั้ง กับเมนูที่มีชื่อว่า ข้าวต้มเอ็นแก้ววัว โดยจุดเด่นหลักๆ ของเมนูนี้นั้นก็คือไขมันเรียกได้ว่าแทบจะนับเป็นศูนย์กันเลยทีเดียว แต่อย่าเข้าใจผิดว่าสามารถทานกี่ชามกันก็ได้นะ แต่ถ้านับเป็นแคลอรี่แล้วละก็บอกได้เลยว่าน้อยมากๆ เหมาะสำหรับสาวๆ ที่ออกกำลังกาย หรือเหนื่อยจากการทำงานมาเหนื่อยเป็นอย่างมาก

ข้าวต้มเอ็นแก้ววัว – วัตถุดิบที่ต้องจัดเตรียม

โดยทางเราจะขอเสนอขั้นตอนวิธีการทำที่แสนง่ายดาย วัตถุดิบก็สามารถหาได้ง่ายๆ ตามซุปเปอร์มาเก็ตหรือกระทั่งตลาดแถวบ้าน โดยขั้นแรกนั้นเราจะต้องเตรียม เอ็นหมู 500 กก. กระเทียม 8 ก. กระเทียมเจียว 3 ช้อนโต๊ะ รากผักชี 2 ต. พริกไทยตามชอบ เกลือ 1 ช้อนชา น้ำเปล่า 1 ล. ส่วนฝั่งของข้าวต้มนั้นก็มี ข้าว 1 ถ. ตั้งฉ่าย ครึ่งช้อน ต้นหอม ผักชี กระเทียมเจียว และอย่างสุดท้าย พริกไทยป่นนั่นเอง เท่านี้เราก็ได้วัตถุดิบที่ต้องการทั้งหมดแล้ว

ข้าวต้มเอ็นแก้ววัว – ขั้นตอนการทำแสนง่ายดาย

โดยขั้นตอนแรกสุดนั้นให้ทำการตุ๋นตัวหมูให้เดือด ตามด้วยรากผักชี พริกไทย กระเทียม เกลือ ลงไป ทำการปิดฝาและต้มด้วยไฟอ่อนประมาณ 2 ชั่วโมง จากนั้นเราก็กันไปทำข้าวต้มกันต่อ โดยให้หุงข้าวแบบน้ำเยอะหน่อยเพื่อให้ตัวเม็ดข้าวนั้นเมื่อใส่ลงไปในน้ำซุปที่เราต้มไว้จะได้ออกมานิ่มมากๆ จากนั้นให้ตักข้าวสวยออกมา โรยด้วยผักชีเล็กน้อย ตักน้ำซุปที่ต้มไว้จนเดือดแล้วใส่ชามพร้อมข้าว พร้อมเสิร์ฟ รับประทานกันได้เลย