แกงอ่อมกบอีสาน

อาหาร

อีกหนึ่งเมนูยอดฮิตของใครหลายคนกันเลยหรือเปล่ากันนะนี่ ถึงแม้จะขึ้นชื่อเรื่องความอร่อย และความเด็ดแซ่บของเมนูอาหารจานนี้นั้นแต่อาหารจานนี้ก็ยังได้รับความนิยมมากมายจากทั้งฝั่งภาคอีสาน และนักท่องเที่ยวชาวต่างชาติที่ส่วนใหญ่ได้ลองแล้วก็มักจะบอกว่าเป็นเมนูที่แปลก และยอดเยี่ยมทีเดียว ซึ่งที่ว่ามาจะจริงแค่ไหนนั้น ทางเราในวันนี้จะขอมานำเสนอขั้นตอน และวิธีการทำ แกงอ่อมกบอีสาน มาฝากทุกคนกัน ซึ่งเมนูนี้นั้นทำง่ายกว่าที่เห็น

แกงอ่อมกบอีสาน – ขั้นตอนการเตรียมวัตถุดิบ

โดยวัตถุดิบที่เราจะต้องจัดเตรียมในวันนี้นั้นก็มีไม่มากไม่มายเลยทีเดียว ซึ่งเราจะต้องเตรียมพริก กระเทียม ตะไคร้ หอมแดง กะปิ 1 ช้อนชา น้ำปลาร้า ข้าวคั่ว น้ำปลา ผงปรุงรส ส่วนด้านของเนื้อนั้น ต้องใช้เนื้อกบ 3 ตัว (หรือมากกว่านั้นตามชอบ) ผักชีลาว ใบแมงลัก ต้นหอม โดยใช้อย่างละ 1 กำมือ มะเขือกรอบ ถั่วฝักยาว และอย่างท้าย นั่นก็คือผักกวางตุ้งนั่นเอง เท่านี้เราก็ได้ส่วนผสมทุกอย่างพรัอมสำหรับขั้นตอนต่อไปกันแล้ว

แกงอ่อมกบอีสาน – วิธีการทำแสนง่ายดาย ทำได้ง่ายๆ แม้ทำอาหารไม่เป็น

ขั้นตอนแรกนั้นให้ทำการนำกบลงไปลอกหนังให้เรียบร้อย และตามด้วยไปสับเป็นชิ้นขนาดที่ต้องการ ตำพริก กระเทียม ตะไคร้ และหอมแดงเข้าด้วยกัน แต่ไม่จำเป็นต้องละเอียดมากนัก เสร็จแล้วให้ทำการเติมกะปิ จากนั้นให้นำไปใส่ถ้วยรอเอาไว้ จากนั้นทำตั้งน้ำไว้ประมาณ 1 ล. พร้อมตั้งไฟให้น้ำเดือด โรยเครื่องแกงที่ตำทิ้งไว้ตามลงไป พร้อมด้วยเนื้อกบ และผัก ปรุงรสด้วยน้ำปลา ผงปรุงรส ข้าวคั่ว 2 ช้อนโต๊ะ ตามด้วยน้ำปลาร้า

ชิมเล็กน้อยหากอะไรน้อยไปให้เติมอันนั้น ปิดท้ายด้วยต้นหอม ใบแมงลักคนเข้ากันอีกครั้ง จากนั้นตักขึ้นถ้วย พร้อมเสิร์ฟ รับประทานกันได้เลย